Triệu chứng viêm tắc ống dẫn trứng

Viêm tắc ống dẫn trứng, hay còn gọi là viêm tắc vòi trứng –một trong những “thủ phạm” gây vô sinh ở nữ giới. Vậy, đâu là triệu chứng viêm tắc ống dẫn trứng, dưới đây chúng tôi sẽ cho chị em câu trả lời.

Ống dẫn trứng (vòi trứng) ở người phụ nữ giữ một vai trò quan trọng trong hệ sinh sản, đây là nơi dẫn trứng từ buồng trứng tới tử cung (khi rụng trứng) đảm bảo quá trình sinh lý của cơ thể cũng như thiên chức làm mẹ. Viêm tắc ống dẫn trứng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản của họ.

Nguyên nhân đa phần là các viêm nhiễm bộ phận sinh dục ngoài không được chữa trị hoặc chữa trị không triệt để khiến các tác nhân lan từ dưới lên trên đến vòi trứng, gây viêm, tắc

Một số triệu chứng thường gặp của bệnh viêm tắc ống dẫn trứng bao gồm:

Kinh nguyệt không đều: Những chị em có vấn đề về vòi trứng sẽ ảnh hưởng đến buồng trứng và làm tổn thương chức năng buồng trứng. Từ đó gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều hoặc mất kinh hay kinh nguyệt ra nhiều.

– Đau bụng: Chị em có thể cảm thấy khó chịu ở vùng bụng dưới. Có thể là tình trạng đau bụng với những mức độ khác nhau tùy thuộc theo tình trạng bệnh. Phần nhiều biểu hiện là lưng và bụng đau mỏi, phát tức, dồn nén, đôi khi đau lan tới bàng quang, trực tràng và có triệu chứng kích thích gây ra như tiểu dắt, tiểu gấp…

– Vô sinh, hiếm muộn: Vòi trứng của phụ nữ đóng vai trò quan trọng đó là vận chuyển trứng thụ tinh đến tử cung. Nhưng nếu vòi trứng bị viêm, tắc nghẽn, hoặc bị tổn thương thì đều có thể ảnh hưởng đến những chức năng trên khiến cho tinh trùng và trứng khó hoặc không gặp được nhau, gây ra vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới.

– Các triệu chứng khác: Tăng dịch tiết âm đạo, đau khi giao hợp, rối loạn chức năng tiêu hóa, mệt mỏi, nghiêm trọng hơn ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của nữ giới.

Viêm tắc vòi trứng có biểu hiện cấp tính thường làm bệnh nhân rất lo sợ, đặc biệt là chứng đau bụng dưới, người bệnh thường phải đi cấp cứu ngay lập tức, khi khám và kiểm tra bụng sẽ gây đau nhiều hơn. Rất giống với hiện tượng đau ruột thừa hoặc thai ngoài tử cung. Khi có hiện tượng buồn nôn, nôn chứng tỏ bệnh đã nặng thêm, có khả năng dẫn tới chứng viêm màng bụng.

Là một bệnh lý rất nguy hiểm, nếu như không được điều trị có thể dẫn đến nhiều nguy hại về lâu dài. Do đó, cách tốt nhất là chị em nên chủ động có những biện pháp phòng tránh như quan hệ tình dục an toàn, chung thủy, vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

Thông thường, việc chữa trị viêm tắc vòi trứng chủ yếu nhằm điều trị viêm sau đó thông thắc vòi trứng. Để làm được điều này, các bác sĩ cần kiểm tra đánh giá viêm nhiễm như thế nào, tắc ở đoạn nào, tắc vòi trứng trái hay phải, hay cả hai bên,… Việc điều trị viêm tắc ống dẫn trứng nhằm mục đích tăng khả năng có thai cho chị em, nhưng khả năng mang thai tự nhiên trở lại còn tùy thuộc vào độ tuổi của người bệnh cũng như mức độ tổn thương của vòi trứng.

Những triệu chứng của viêm tắc vòi trứng tuy không điển hình nhưng không phải là không thể nhận biết, cho đó chị em nên chủ động hơn và đi khám chữa bệnh sớm tránh để lâu gây nguy hiểm.

Advertisements
Categories: Uncategorized | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: