Nguyên lý thụ tinh nhân tạo

Hiện nay thụ tinh nhân tạo đang là biện pháp hỗ trợ sinh sản được rất nhiều cặp đôi lựa chọn để thực hiện ước mơ có con của mình. Tuy nhiên bạn có biết nguyên lý thụ tinh nhân tạo là như thế nào?

Một trong những biện pháp thụ tinh nhân tạo phổ biến có hiệu quả khá cao và chi phí phù hợp hiện nay đó là bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung là phương pháp dùng một ống thông nhỏ (catheter), đưa một số lượng tinh trùng đã được lọc rửa và bơm trực tiếp vào buồng tử cung với mục đích là làm tăng tỷ lệ có thai cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Rất nhiều trường hợp vô sinh  hiếm muộn sau nhiều năm chạy chữa mà vẫn không có con đã thành công với phương pháp này.

Nếu bạn đã từng thắc mắc nguyên lý của phương pháp thụ tinh nhân tạo bơm tinh trùng vào buồng tử cung là như thế nào? Hãy tham khảo nội dung dưới đây.

Trong các biện pháp hỗ trợ sinh sản, bơm tinh trùng vào buồng tử cung hiện là phương pháp được chọn lựa hàng đầu cho các trường hợp vô sinh chưa rõ nguyên nhân, vô sinh do rối loạn phóng noãn (thường được xem là nhóm có cơ hội thành công cao nhất với IUI), vô sinh do tinh trùng yếu, lạc nội mạc tử cung… với điều kiện là người vợ phải có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng thông.

Vào ngày thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung, người chồng sẽ tự lấy tinh trùng và đưa đến phòng xét nghiệm, ở đây tinh trùng sẽ được lọc rửa, chọn lọc các tinh trùng khỏe, sau đó nhân viên y tế sẽ dùng một ống thông nhỏ đưa lượng tinh trùng đã được lọc rửa này qua cổ tử cung và bơm vào tử cung của người vợ. Thời gian thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng chỉ mất khoảng từ 3 đến 5 phút và thường không gây đau cho người bệnh.

Sau khi tinh trùng được bơm vào tử cung, người vợ nằm nghỉ tại chỗ khoảng 30 phút, sau đó bạn có thể ra về, sinh hoạt bình thường, chú ý nên hạn chế làm việc nặng và tuyệt đối tuân thủ những chỉ định của bác sĩ.

Sau 2 tuần, người vợ trở lại cơ sở y tế kiểm tra  kết quả. Nếu có thai sẽ dưỡng thai, tái khám định kỳ. Nếu không có thai, bệnh nhân được hướng dẫn giao hợp tự nhiên, khoảng 2-3 tháng sau quay lại thực hiện chu kỳ bơm tinh trùng kế tiếp.

Anh Hoàng (Thanh Hóa) chia sẻ: “Hơn 5 năm trời chung sống mà không thể có con, cũng là bằng ấy thời gian vợ chồng tôi sống trong lo lắng và sợ hãi. Áp lực từ gia đình, xã hội mà hơn hết là niềm mong ước có con càng khiến hai vợ chồng hi vọng nhưng dường dư càng hi vọng bao nhiêu thì thấy vọng lại càng đau đớn bấy nhiêu. Sau khi được một người bạn mách về phương pháp thụ tinh nhân tạo là bơm tinh trùng bào buồng tử cung, vợ chồng tôi có đi khám, tìm hiểu và được các bác sĩ giới thiệu về nguyên lý của phương pháp này. Chúng tôi yên tâm phần nào. Sau quá trình thực hiện, may mắn là vợ tôi đã mang thai. Hiện tại, chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc và đang chờ đón đứa con đầu lòng chào đời”.

Advertisements
Categories: Uncategorized | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: