Điều trị sùi mào gà cổ tử cung

Trong tâm trạng lo lắng bất an, chị Thùy L. (26 tuổi, Trần Quốc Toản) chia sẻ, trong lần đi khám phụ khoa cùng bạn, chị lại được bác sĩ chẩn đoán trong cổ tử cung có những tổn thương nghi ngờ sùi mào gà. Chị lo lắng, mất ăn mất ngủ mấy hôm liền, vì điều trị sùi mào gà cổ tử cung sẽ khó khăn hơn so với những nốt sùi mào gà bên ngoài.

26 tuổi, chưa lập gia đình, nhưng mới chia tay người yêu chưa được bao lâu thì phát hiện mình mắc căn bệnh quái ác, khiến chị L. suy sụp về tinh thần, cơ thể cũng vì thế mà suy nhược.

Trường hợp sùi mào gà cổ tử cung như của chị L. rất ít gặp, bởi hầu hết những trường hợp bị sùi mào gà ở nữ giới thì những tổn thương này thường gặp ở âm đạo –âm hộ, bẹn. Đây là một bệnh lây nhiễm khi có quan hệ tình dục không an toàn ở cả nam và nữ do Humanpapilloma virus (HPV) gây ra. Khi HPV xâm nhập vào cơ thể (qua tiếp xúc trực tiếp vơi da, niêm mạc, vùng da bị trầy xước với dịch mủ có chữa virus gây bệnh)  sau khoảng 2- 9 tháng (thậm chí có trường hợp chỉ sau vài tuần) sẽ gây ra những kích thích tăng sinh tế bào đáy dẫn đến việc hình thành những tổn thương ở biểu ma, dạng sùi, bề mặt thô ráp, có cuống mềm, không đau ngứa và rất dễ chảy máu.

Sùi mào gà cổ tử cung tuy ít gặp nhưng không phải là không có, việc phát hiện sùi mào gà cổ tử cung thường khó khăn hơn, do triệu chứng không điển hình và khó nhận biết được. Hơn nữa, chúng lại tiến triển âm thầm không gây đau, ngứa, biểu hiện chỉ là sẩn sùi với nhiều kích thước khác nhau, bề mặt sần sùi, màu hồng hoặc đỏ, mềm, có cuống, chúng mọc sâu trong cổ tử cung và việc phát hiện chỉ nhờ soi cổ tử cung.

Điều trị sùi mào gà tử cung hay sùi mào gà ở vị trí nào thì phương pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay vẫn là đốt sùi mào gà. Việc đốt sùi mào gà nhằm loại bỏ những tổn thương là những mụn thịt dạng sùi do virus gây ra trên bề mặt ở vị trí tổn thương mọc.

Các bác sĩ phụ khoa khuyên rằng, khi phát hiện mắc sùi mào gà, hoặc nghi ngờ mình bị sùi mào gà (khi có những biểu hiện mụn thịt sùi ở vùng kín, hoặc có quan hệ với những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh(, chị em cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra. Chú ý, cần thiết phải điều trị kết hợp cho cả bạn tình.

Advertisements
Categories: Uncategorized | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: