Tinh trùng yếu và cách điều trị

Điều trị tinh trùng yếu và ít

Như thế nào được gọi là tinh trùng yếu và ít ?

Theo tiêu chuẩn đánh giá tinh dịch đồ WHO 2010 thì khi mật độ tinh trùng ít hơn 15 triệu con / ml thì được xem là tinh trùng ít,..nhưng theo tiêu chuẩn cũ trước 2010 thì mật độ tinh trùng phải cao hơn 25 triệu con/ ml còn nếu thấp hơn 25tr/ ml thì là ít. …và nếu di động nhanh nhỏ hơn 25% thì được xem là yếu
Như vậy tiêu chuẩn cũ đánh giá khắt khe hơn và tôi vẫn thích dùng theo tiêu chuẩn cũ hơn.

tinh trung yeu va cach dieu tri

Chúng ta có thể chia ra nhiều mức độ tinh trùng ít và yếu như sau :

1/ nếu mật độ nhỏ hơn 1tr con / ml thì tức là tinh trùng rất ít,,,phần lớn những bệnh nhân này đều bị suy giảm chức năng tinh hoàn tức là tinh hoàn bị suy giảm khả năng sản xuất ra tinh trùng ..theo kinh nghiệm của tôi thì có đến 90% những bệnh nhân này sẽ ko thể có con tự nhiên được nữa ,..tức là việc điều trị nội khoa bằng thuốc chỉ giúp làm tăng số lượng tinh trùng và giúp tinh trùng khỏe mạnh hơn để họ có thể đi làm thụ tinh ống nghiệm hay ICSI có sác xuất thành công cao hơn mà thôi.

2/ nếu mật độ tinh trùng cao hơn 5 triệu con/ ml cho đến 10 triệu con/ ml thì tình hình có khả quan hơn chút ,,có thể đánh giá là 30% trong số họ sẽ có con tự nhiên nhưng để có được điều này họ sẽ phải bỏ ra khá nhiều thời gian từ 6 đến 12 tháng để uống thuốc điều trị nội khoa

3/ nếu mật độ cao hơn 10 triệu con / ml thì bằng việc dùng phác đồ kết hợp Đông và tây y ( vừa dùng thuốc đông y vừa dùng cả thuốc nội tiết – Sáng uống thuốc tây , trưa chiều uống thuốc đông y ) có khả năng 50% trong số họ sẽ có con tự nhiên ,,nhưng cũng như trường hợp trên cần điều trị trong thời gian khá dài.

Nếu tinh trùng ít đi kèm với tinh trùng yếu thì nếu càng ít và càng yếu thì chữa trị càng lâu và càng khó khăn ,..ví dụ 1 người có mật độ tinh trùng nhỏ hơn 10 triệu con/ ml đồng thời di động nhanh A nhỏ hơn 5% thì chữa trị sẽ rất lâu thời gian ,,ít nhất là phải trên 6 tháng may ra mới có kết quả …và cứ 10 bệnh nhân như thế thì chỉ có tối đa là 5 người may ra có con tự nhiên còn lại là đều phải đi làm thụ tinh ống nghiệm hay ICSI.

Mục tiêu của tôi khi viết bài này là để cho các bệnh nhân hiểu rõ hơn về bệnh tật của mình mà có cái nhìn sáng suốt trong điều trị ,.. vì có nhiều bệnh nhân tinh trùng rất ít và rất yếu ( mật độ thấp hơn 5tr con / ml và di động nhanh A=0% ) vậy mà cứ một hai đòi thầy thuốc phải chữa cho họ có con tự nhiên ; Bằng kinh nghiệm của mình tôi xin nói thật lòng ,,,nếu có bất kỳ vị bác sỹ hay Thầy thuốc nào ở Việt Nam mà chữa cho những bệnh nhân đó có con tự nhiên thì tôi xin gánh chịu hết chi phí cho bệnh nhân đó…

Trên thực tế ,,tôi đã từng chứng kiến có một hai bệnh nhân như thế mà có con tự nhiên,,nhưng rất hiếm,,đó là do may mắn họ bị giãn tĩnh mạch thừng tinh và tinh hoàn của họ chưa tổn thương nên khả năng phục hồi vẫn còn,..còn nếu một khi tinh hoàn tổn thương suy giảm chức năng nặng thì ko thể vãn hồi được nữa . việc điều trị chỉ là làm nhằn gia tăng khả năng thành công của việc thụ tinh ống nghiệm mà thôi. !

Tôi xin dẫn chứng 2 trường hợp sau :

1/ Một nam bệnh nhân ở Hà nội 43t đã có một con trai 8t, nhưng gần đây đi xét nghiệm tinh trùng thì mật độ chỉ còn có 3 triệu con / ml và di động nhanh A=0% …anh ta rất ngạc nhiên ,,thật ra điều đó là bình thường vì theo thời gian khả năng sản xuất ra tinh trùng sẽ kém dần,,nhà máy sẽ cũ kỹ máy móc hư hỏng do nhju nguyên nhân ví dụ như do bị giãn tĩnh mạch thừng tinh ,,chứ ko phải là đã có con rồi thì ko còn bị tinh trùng yếu nữa ,…sau đó tôi nói với anh ta là anh sẽ gần như ko thể có con tự nhiên được nữa ,,nếu tôi chữa cho anh thì chỉ giúp làm gia tăng khả năng có con thôi chứ anh nhất định phải cần trợ giúp của các phương pháp khác. Anh này vì ko tin lời tôi nói cho nên đi điều trị uống thuốc rất nhiều nơi,,thuốc bắc thuốc tây tiêm thuốc nội tiết đủ cả ,,từ bệnh viện phụ sản TW đến ĐH Y rồi đến ông giáo sư Trần quán Anh ,..nhưng 9 tháng sau vẫn chẳng có kết quả ,..và cuối cùng phải quay lại tìm tôi nhờ tư vấn.

2/ Trường hợp 2 cũng là một Nam bệnh nhân ở Hà nội, 41t có vợ mà chưa có con,,lần thứ nhất đi thử tinh trung thì mật độ là 15tr con / ml nhưng 6 tháng sau đi thử lại thì chẳng còn con tinh trùng nào,,thử 2 lần kết quả vẫn thế…tôi yêu cầu anh này làm ngay 2 việc : 1 là đi xét nghiệm nội tiết nam Fsh, Lh, Testoterol …và 2 là đi kiểm tra ngay xem có bị giãn tĩnh mạch thừng tinh hay ko.

Bệnh nhân này sau đó đi kiểm tra ko bị giãn tmtt và cũng ko có tiền sử quai bị,sau đó tôi kết luận khả năng của anh sẽ ko thể có con tự nhiên được nữa vì tinh hoàn của anh bị suy giảm chức năng …việc điều trị có thể giúp anh có tinh trùng nhưng ko thể làm cho anh có con tự nhiên.

Bệnh nhân này sau đó có đi điều trị uống và tiêm thuốc nội tiết tại Trung tâm Nam học Lý nam đế 3 tháng( Sâm Alipas + profertil + pomulin ) nhưng ko có kết quả, vẫn là ko có tinh trùng.

Các bác sĩ của Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội nhắc nhở  các đấng mày râu hãy cảnh giác đối với bệnh tinh trùng yếu, hãy đi khám và chữa ngay khi thấy mình có những biểu hiện của bệnh. Nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy nhấp chuột chọn【Tư vấn trực tuyến】để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 04. 20202020  để được giải đáp.

Địa chỉ : Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội. 38 Cảm Hội – Lò Đúc – Hà Nội.

Advertisements
Categories: Tình trùng yếu | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: